Mô hình kinh tế: trồng táo Bàng La và chế biến cá thu “một nắng”- đặc sản truyền thống của Đồ Sơn, Hải Phòng

  • PDF.

Cùng các ngành nghề truyền thống, các sản phẩm đặc trưng cho ngành nông nghiệp Hải Phòng luôn được quan tâm giữ gìn và phát triển. Là 2 trong số các nông sản đặc trưng của Đồ Sơn, táo Bàng La và cá thu “một nắng” từ lâu đã gắn liền với đời sống, với sự phát triển kinh tế của người nông dân ở Đồ Sơn; được người nông dân Đồ Sơn đầu tư trồng trọt, chế biến với chất lượng ngày càng nâng cao, đảm bảm an toàn lớn nhất cho người tiêu dùng.

Mô hình chế biến cá thu “một nắng” (theo hộ gia đình) ở Đồ Sơn được mở rộng: bình quân diện tích sản xuất kinh doanh mỗi hộ từ 50-150m2; tổng số hộ kinh doanh lĩnh vực này trên địa bàn toàn quận Đồ Sơn là 46 hộ. Số vốn đầu tư ban đầu của mỗi hộ bao gồm có 2 nguồn vốn: vốn cố định (kho lạnh, bảo quản, xây dựng hạ tầng khu chế biến và các trang thiết bị phục vụ cho chế biến); vốn lưu động (mua sản phẩm cá thu tươi, muối, lương nhân công…). Thị trường tiêu thụ của sản phẩm không những trên địa bàn quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, mà còn ở các tỉnh trong cả nước. Doanh thu khoảng 70 tỷ đồng/năm; lãi từ 15.000đ đến 20.000đ/kg, có thời điểm tới 30.000đ/kg. Càng ngày, cá thu “một nắng” Đồ Sơn càng khẳng định được thương hiệu, chất lượng sản phẩm qua việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến tay người tiêu dùng.

hp1

Ảnh: Cụ Phạm Thị Cọt với nghề chế biến hải sản truyền thống ở Đồ Sơn, Hải Phòng

Mô hình táo Bàng La với diện tích trồng từ 73,5 ha vào năm 2014, đến nay là 95,7ha. Quy mô trồng táo được mở rộng ở 14/14 tổ dân phố; hộ có diện tích trồng lớn nhất lên 7.200m2 với khoảng 300 gốc táo; hộ có diện tích nhỏ nhất là 300m2 với khoảng 15 đến 20 gốc táo. Năng suất trung bình là 25-27 tấn/ha; cho thu nhập bình quân từ 300 đến 400 triệu đồng/ha.

hp2

Ảnh: Táo trồng ở Bàng La, Đồ Sơn, Hải Phòng đã được đóng gói trong túi lưới, có dán logo nhận diện sản phẩm

(Bài, ảnh: Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội Nông dân quận Đồ Sơn Hải Phòng)