Người nông dân giàu có từ Hợp tác xã kiểu mới

  • PDF.

Từng làm chủ cơ sở sản xuất gạch và chủ thầu xây dựng nhưng ông Nguyễn Duy Năm - ở thôn Chúc Đồng, xã Thụy Hương, Chương Mỹ lại "bén duyên" với nghề trồng và chăm sóc hoa cây cảnh đặc biệt là hoa lan - loài hoa được mệnh danh là một trong tứ quân tử. Hiện ông là chủ nhiệm Hợp tác xã hoa cây cảnh xã Thụy Hương, tạo việc làm cho 34 lao động địa phương và doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. 

htx_lan_ongnam

Ông Nguyễn Duy Năm chia sẻ quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng cây lan

Hợp tác xã hoa - cây cảnh Thụy Hương được thành lập từ cuối năm 2010 với 33 xã viên tham gia, tổng số vốn 510 triệu đồng. Tham gia ngay khi Hợp tác xã Hoa được thành lập ông là cổ đông góp nhiều vốn nhất với 30 triệu đồng. Năm 2013, ông bắt đầu làm quản lý với số vốn góp 300 triệu đồng. Tháng 9/2015, Hợp tác xã hoa xây cây cảnh tiến hành đại hội chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012, ông được bầu là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc, đã củng cố niềm tin thu hút thành viên góp vốn lên tổng số 1,5 tỷ đồng. Từ đó đến nay, Hợp tác xã  đã hoạt động ổn định, hiệu quả hơn và đang tạo việc làm ổn định cho 34 lao động cũng là thành viên của Hợp tác xã với mức lương bình quân từ 3-5 triệu đồng/tháng.Trên diện tích hơn 5 ha, Hợp tác xã đã đầu tư xây dựng 7.000m2 nhà kính với hệ thống quạt thông gió và phun tưới nước tự động chuyên sản xuất các loại hoa cao cấp như hoa lan, hoa ly... Tham gia mô hình, Hợp tác xã giúp đỡ cho xã viên về nguồn giống, kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm, giúp bà con yên tâm, gắn bó với Hợp tác xã. Mỗi vụ hoa, Hợp tác xã bán được 15.000 cây lan và 40.000 cây hoa ly, doanh thu gần 2 tỷ đồng. Hợp tác xã hoạt động và chia lãi suất sau từng lứa hoa cho thành viên, tùy theo số vốn mà xã viên đóng góp. Để tăng thêm doanh thu, ông đã vay mượn đóng góp thêm vốn để đầu tư sản xuất và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Nhờ vậy đến nay, Hợp tác xã đã mở rộng quy mô trồng từ hơn 3 vạn gốc hoa ly và 1,5 vạn cành hoa lan ngày đầu thành lập lên hơn 6 vạn bông hoa ly và hơn 9 vạn bông hoa lan. Giống Lan chủ yếu là Lan rừng và lan hồ điệp của Thái Lan. Đây đều là những giống hoa hút khách.  Chính vì vậy, ông và Ban giám đốc Hợp tác xã hoa, cây cảnh Thụy Hương đã mời 3 kỹ sư nông nghiệp về làm việc ở Hợp tác xã với mức lương xứng đáng, để hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc, thực hiện việc thâm canh, tăng vụ các loại hoa cao cấp. Bản thân ông cũng tích cực học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa và nhân giống từ các chuyên gia của Đài Loan, Trung Quốc, bỏ nhiều tâm sức ngày, đêm chăm sóc để hoa lan sinh trưởng, phát triển tốt, trổ mầm, ra hoa đúng thời điểm, phục vụ nhu cầu của khách hàng mỗi dịp Tết đến, xuân về, đem lại doanh thu lớn cho Hợp tác xã, với tổng số hơn 3 tỷ đồng/năm từ sản xuất các loài hoa lan, ly và một số loài hoa khác. Để có được thành quả hôm nay, Ban giám đốc và mỗi thành viên Hợp tác xã đã phải nỗ lực hết mình, thể hiện trách nhiệm với đồng vốn mình đóng góp, cùng tìm hướng trồng và tiêu thụ hoa để đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương. Đặc biệt là tham gia ủng hộ các loại quỹ như khuyến học, quỹ vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa và xây dựng nhà văn hóa ở thôn với trị giá hàng chục triệu đồng. Tấm lòng của ông được nhân dân địa phương ghi nhận và trân trọng.
Lan Oanh