Áp dụng cơ giới hóa, nông dân hưởng lợi kép

  • PDF.
Theo ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên (Hà Nội), nhờ việc đầu tư áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất đã góp phần làm tăng năng suất cây trồng tại các xã của huyện lên 15%, giảm chi phí sản xuất 0,7 - 2,8 triệu đồng/ha/vụ. Đặc biệt là mức độ tổn thất sau thu hoạch giảm từ 2 - 3%, tăng thu nhập cho người lao động.

Ông Thọ cho biết, trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương đưa máy móc vào đồng ruộng nhằm giải phóng sức lao động và nâng cao thu nhập cho nông dân.

namtrieu

Nông dân xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, Hà Nội gieo mạ khay. Đ.H

Ông Thọ cho biết thêm, ngoài việc hỗ trợ kinh phí mua máy, huyện còn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông thành phố, các doanh nghiệp, tổ chức trình diễn các loại máy nông nghiệp. Từ năm 2012 đến nay, huyện đã tổ chức 56 lớp tập huấn cho 33.000 xã viên, cán bộ HTX về kỹ thuật làm giá thể, ngâm ủ, gieo mạ khay, kỹ thuật vận hành máy cấy, 3 hội nghị đầu bờ và hội thảo chuyên đề về mạ khay, máy cấy…
“Để khuyến khích người dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất, ngoài quy định chung của thành phố, UBND huyện cũng có cơ chế hỗ trợ cho các tập thể, cá nhân 40 đến 45 triệu đồng/máy. UBND xã hỗ trợ 13 đến 15 triệu đồng/máy khi mua máy cấy mới và hỗ trợ kinh phí mua máy gieo mạ khay đối với các HTX có từ 10 máy cấy trở lên là 100 triệu đồng/máy” – ông Thọ chia sẻ.

 

Ông Nguyễn Hữu Chi - Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên cho biết, đến nay toàn huyện đã có 399 máy làm đất, 148 máy cấy, 40 máy gặt đập liên hợp, 384 máy tuốt lúa… và hàng trăm hộ đầu tư các phương tiện vận tải lớn tham gia tiêu thụ nông sản.

Cũng theo ông Chi, từ năm 2012 đến nay, tổng kinh phí hỗ trợ đầu tư cho thực hiện cơ giới hóa trên địa bàn huyện là gần 17 tỷ đồng (trong đó ngân sách thành phố gần 2 tỷ đồng, ngân sách huyện gần 12 tỷ đồng, ngân sách các xã và HTX nông nghiệp hơn 3 tỷ đồng).

Từ mô hình cánh đồng mẫu lớn vụ xuân năm 2012 chỉ với 30ha, đến nay, Phú Xuyên đã mở rộng được hơn 1.000ha cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất nông nghiệp ở 28 xã, thị trấn. Điều đó tạo thuận lợi cho cơ giới hóa, tăng năng suất, hiệu quả kinh tế cao và giải phóng sức lao động cho người dân.

Nguồn: Dân Việt


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: