Mô hình trồng Cam mang lại hiệu quả kinh tế cao

  • PDF.

Xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội đã chuyển đổi hàng chục diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2008, Ông Trần Văn Bình, thôn Báo Đáp, xã Kiêu Kỵ là người tiên phong thuê 2 mẫu đất trồng 200 gốc cam đường Canh và 500 gốc cam Vinh. Nhờ hợp chất đất nên các loại cây nói trên phát triển nhanh. Thành công bước đầu đã tạo động lực thôi thúc ông tiếp tục đầu tư, nhân rộng lên 8ha đất nông nghiệp chuyên trồng Cam. Cả cánh đồng của thôn Báo Đáp gần 200ha đã trở thành các trang trại cam, các vườn trồng hoa và cây cảnh không còn diện tích cấy lúa kém hiệu quả.

camcauchua

Đ/c Dương Thị Hằng – PCT TT Hội Nông dân Tp Hà Nội

cùng các đồng chí lãnh đạo Hội nông dân huyện Gia Lâm thăm mô hình trồng cam

của gia đình ông Trần Văn Bình Xã Kiêu Kỵ, Gia Lâm Hà Nội

Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm cũng như kỹ thuật trong việc chăm sóc cây cam nên vườn cam của gia đình hay bị vàng lá, cây phát triển chậm, hiệu quả kinh tế thấp. Không chịu lùi bước trước những khó khăn ông đã mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ những người trồng cam trong vùng, tham gia các lớp tập huấn trồng, chăm sóc cam được mở tại địa phương, tích cực tham khảo tài liệu về chăm sóc cam và áp dụng vào thực tế vườn cam của gia đình mình. Trong quá trình chăm sóc cây, ông đã áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, như sử dụng đèn sinh học để bẫy côn trùng, sử dụng các loại thuốc vi sinh… 100% vườn cây ăn quả của gia đình thực hiện việc phun thuốc trừ sâu cách ly trước thu hoạch khoảng 2 tháng nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, khu vực trồng cam có từ 2 năm tuổi trở nên đều cho thu hoạch trên 300 triệu đồng/ ha, khu vực trồng cam có từ 8 năm trở nên đều đạt giá trị trên 500 triệu đồng/ ha.” Mô hình của gia đình Ông đã tạo việc làm cho hàng chục lao động chính và lao động thời vụ với mức lương trên 5 triệu đồng/ tháng/người. Ông còn tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương, chia sẻ kinh nghiệm, KHKT và sẵn sàng hỗ trợ về giống và nguồn vốn ban đầu đối với các hộ làm vườn có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Hàng năm ông Hội Nông dân huyện tặng giấy chứng nhận hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2016 được UBND huyện tặng giấy khen hộ sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2014 – 2016.

Ông Trần Xuân Điệu – Phó Trưởng phòng Kinh tế Huyện Gia Lâm cho biết: “Xác định giống cam là cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. UBND huyện đã phê duyệt dự án đầu tư bêtông hóa các trục đường chính nội đồng, kéo đường điện trên các trục đường chính xuống đồng giúp người dân yên tâm sản xuất”

Hiện nay, Hội Nông dân Tp Hà Nội và huyện Gia Lâm đang phối hợp tập trung xây dựng nhãn hiệu Cam Cầu Chùa. Ngoài việc quy hoạch, mở rộng diện tích thâm canh, xây dựng mô hình trồng cam theo hướng VietGAP, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân duy trì thực hiện các quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGap đồng thời, tăng cường quảng bá sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hàng hóa và tăng thu nhập cho nông dân.

Địa chỉ liên hệ:

Ông Trần Văn Bình

Điện thoại: 0913.741.688

Địa chỉ: Xã Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội

Hồng Hạnh